Thoracic outlet syndrome TOS หรือ อาการปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง

Thoracic outlet syndrome TOS หรือ อาการปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง
คือ ภาวะเส้นประสาทและเส้นเลือดถูกกดทับบริเวณทรวงอกจากกระดูกไหปลาร้า กล้ามเนื้อคอและอก

สาเหตุ

ภาวะดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนี้

1.เกิดจากการบาดเจ็บ (trauma) เกิดอุบัติเหตุหรือร่างกายได้รับการบาดเจ็บโดยตรงจนทำให้มีกระดูกหัก และไปกดเบียดโครงสร้างบริเวณทรวงอกได้
2.เกิดจากการทำกิจกรรมซ้ำๆ เช่นการนั่งทำงานนานๆ มีไหล่งุ้ม หลังค่อม หรือการยกแขนบ่อยๆ
3.เกิดจากโครงสร้างที่ผิดปกติของร่างกาย เช่นกระดูกไหปลาร้าวางตัวผิดปกติ

 

อาการ

หากมีการกดทับเส้นประสาทจะมีอาการดังนี้
– ปวดคอ บ่า ไหล่ แขน หน้าแขน หรือมีอาการปวดร้าวลงมือและปลายนิ้วมือร่วมด้วย
– มีอาการชาบริเวณแขน
– อาจมีกล้ามเนื้อมืออ่อนแรง กำมือได้ไม่แน่น

หากมีการกดทับเส้นเลือดจะมีอาการ ดังนี้
– ปวดบวมบริเวณแขน
– มือ และนิ้วมือซีด มือเย็นผิดปกติ
– มีเหน็บชาบริเวณนิ้วมือ
อาการนี้อาจคล้ายกับอาการปวด Office syndrome หากสงสัยว่าตนเองมีภาวะนี้หรือไม่ ควรได้รับการตรวจโดยละเอียดจากแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด

แนวทางการป้องกันและรักษา

1.ปรับท่าทางการทำงานให้ถูกต้องและเหมาะสม
2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
3.การยืดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคทางกายภาพบำบัด
4.หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Related Posts

SI joint dysfunction : นั่ง/ยืนทำงานนานๆไม่ขยับเคลื่อนไหวเสียงปวดข้อต่ออุ้งเชิงกราน !!!

SI joint dysfunction นั่ง/ยืนทำงานนานๆไม่ขยับเคลื่อนไหวเสียงปวดข้อต่ออุ้งเชิงกราน !!! • sacroiliac joint (ข้อต่ออุ้งเชิงกราน) เป็นข้อต่อระหว่างกระดูกกระเบนเหน็บและกระดูกเชิงกราน ปกติแล้วข้อต่อนี้จะมีการเคลื่อนไหวน้อยมาก โดยจะทำหน้าที่หลักคือพยุงน้ำหนักของร่างกาย จากการที่นั่งหรือยืนนานๆทำให้มีการเสื่อม การยึดติดรั้ง การหลวม เนื่องจากการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือแนวกระดูกผิดปกติไปจากเดิม กล้ามเนื้อหลังกับสะโพกเกิดการอ่อนแรง  ทำให้ข้อต่อกระเบนเหน็บเชิงกรานนี้ทำงานแทน จึงมีแรงมากระทำต่อข้อต่อมากขึ้น ทำให้ข้อต่อบาดเจ็บและเกิดเป็นข้อติดได้ สาเหตุอื่นๆ เช่น เคยมีประวัติตั้งครรภ์ เพราะเมื่อตั้งครรภ์สะโพกจะมีการขยายตัว กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นก็จะอ่อนตัวลง

Office syndrome หรือ ออฟฟิตซินโดรม

เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆเป็นเวลานานไม่เปลี่ยนท่าทางและมีอิริยาบถในการนั่งไม่เหมาะสม เช่น นั่งไขว่ห้าง , นั่งตัวไหลจากพนักพิงนั่ง , หลังคอม , ห่อไหล่ , ศรีษะและคางยื่นไปด้านหน้าเพื่อใกล้กับจอคอมพิวเตอร์ หรือการนั่งก้มศีรษะ เป็นต้น ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานซ้ำๆเกิดการยืดหรือหดเกร็งซ้ำๆสะสมมาเป็นเวลานานทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบสะสมใยกล้ามเนื้อเกิดการขมวดเป็นก้อนตึงส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา ทั้งนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของ 1.) สภาพร่างกาย เช่น สายตาสั้นทำให้ต้องเพ่งมองจอนานๆ 2.) อุปกรณ์ในที่ทำงานไม่เหมาะสม เช่น โต๊ะทำงานสูง/ต่ำเกินไป ไม่พอดีในระดับสายตา 3.)

Cramp หรือ ตะคริว

ตะคริว คือ การหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงมีลักษณะเป็นก้อนแข็งทำให้เกิดอาการปวด เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น 1.) จากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุ , น้ำ , การทานอาหารน้อย 2.) จากการใช้งานกล้ามเนื้อเยอะเกินไป ทำให้เกิดอาการล้าได้ เช่น การใส่ส้นสูง เดินเยอะ 3.) จากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ท่าบริหารกล้ามเนื้อสามารถทำเองได้ง่ายง่ายที่บ้านเพื่อลดความตึงเกร็งของกล้ามเนื้อ ยืดกล้ามเนื้อน่อง : นั่งเหยียดขาตรงจากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้นอย่างช้าๆจนรู้สึกตึง ค้างไว้ 15

Rotator cuff tendinitis

Rotator cuff tendinitis เป็นภาวะเอ็นกล้ามเนื้อหมุนข้อไหล่อักเสบ ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก หรือ มีอาการปวดมากขึ้นขณะเคลื่อนไหวข้อไหล่      อาการนี้มักเกิดจากพฤติกรรมไม่เหมาะสม การใช้ข้อไหล่ซ้ำๆ ในการยกของหนัก ยกแขนเหนือศีรษะหรือจากการเล่นกีฬาในลักษณะที่ใช้งานแขนซ้ำๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อข้อไหล่ได้      อาการที่เกิดขึ้นได้ ⁃ มีอาการปวด บวม บริเวณด้านหน้าหัวไหล่ และด้านข้างแขน ⁃ มีไหล่ติด เจ็บขณะเคลื่อนไหว