Office syndrome หรือ ออฟฟิตซินโดรม

เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆเป็นเวลานานไม่เปลี่ยนท่าทางและมีอิริยาบถในการนั่งไม่เหมาะสม เช่น นั่งไขว่ห้าง , นั่งตัวไหลจากพนักพิงนั่ง , หลังคอม , ห่อไหล่ , ศรีษะและคางยื่นไปด้านหน้าเพื่อใกล้กับจอคอมพิวเตอร์ หรือการนั่งก้มศีรษะ เป็นต้น

ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานซ้ำๆเกิดการยืดหรือหดเกร็งซ้ำๆสะสมมาเป็นเวลานานทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบสะสมใยกล้ามเนื้อเกิดการขมวดเป็นก้อนตึงส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา

ทั้งนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของ

1.) สภาพร่างกาย เช่น สายตาสั้นทำให้ต้องเพ่งมองจอนานๆ

2.) อุปกรณ์ในที่ทำงานไม่เหมาะสม เช่น โต๊ะทำงานสูง/ต่ำเกินไป ไม่พอดีในระดับสายตา

3.) สภาพจิตใจ เช่น ความเครียดสะสม

4.) การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ฯลฯ

อาการ

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณกว้าง เช่น คอ บ่า ไหล่ สะบัก หลัง สะโพก มักจะปวดแบบเรื้อรังความรุนแรงตั้งแต่ปวดเล็กน้อยไปจนถึงปวดมาก

ปวดศีรษะหรือร่วมกับเป็นไมเกรน

ปวดตา ตาพร่า

เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ

ปวดข้อมือ มือชา นิ้วล็อค

ปวดตึงที่ขา มีเหน็บชาจากการนั่งนานๆ

การรักษา

การรักษาเกี่ยวกับชาว office syndrome มีหลากหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยาการฝังเข็มการนวดแผนไทยและที่ขาดไม่ได้เลยคือการรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด

ซึ่งทางคลินิกมีเครื่องมือที่ช่วยลดอาการปวดมากมายอาทิเช่น

– PMS (peripheral magnetic stimulation) หรือเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้า : โดยเครื่องจะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไปกระตุ้นเส้นประสาทได้โดยตรง กล้ามเนื้อเกิดการหดและคลายตัวทำให้เกิดการผ่อนคลาย จะช่วยลดอาการปวดและอาการชาได้ดี

– PSWT (radial shockwave therapy) หรือคลื่นกระแทก : เป็นการส่งคลื่นกระแทกไปยังบริเวณที่มีอาการปวดหรือมีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ (muscle spasm) ทำให้บริเวณนั้นเกิดการบาดเจ็บใหม่เล็กๆจากนั้นร่างกายจะหลั่งสารเพื่อซ่อมแซมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทั้งนี้ยังช่วยสร้างหลอดเลือดใหม่ทำให้เกิดการแตกแขนงของหลอดเลือด  ช่วยลดอาการปวดได้

– Ultrasound หรือคลื่นเสียงความถี่สูง : เกิดการสั่นสะเทือนและเกิดความร้อนในเนื้อเยื่อ จะช่วยลดอาการปวด , เพิ่มการไหลเวียนเลือด , เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ , กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว

แผ่นประคบร้อนไฟฟ้า : ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการครายตัวช่วยลดอาการปวดได้ในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตามควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  ขยับร่างกาย เช่น การลุกเดิน , ยืดกล้ามเนื้อในทุกๆ 1-2 ชั่วโมง

ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมโต๊ะทำงาน จอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา ฯ

เพิ่มการดูแลตนเอง  ออกกำลังกาย , พักผ่อนให้เพียงพอ , ทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น ลดการบาดเจ็บจากการทำงาน เพิ่มคุณภาพชีวิต และประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Related Posts

SI joint dysfunction : นั่ง/ยืนทำงานนานๆไม่ขยับเคลื่อนไหวเสียงปวดข้อต่ออุ้งเชิงกราน !!!

SI joint dysfunction นั่ง/ยืนทำงานนานๆไม่ขยับเคลื่อนไหวเสียงปวดข้อต่ออุ้งเชิงกราน !!! • sacroiliac joint (ข้อต่ออุ้งเชิงกราน) เป็นข้อต่อระหว่างกระดูกกระเบนเหน็บและกระดูกเชิงกราน ปกติแล้วข้อต่อนี้จะมีการเคลื่อนไหวน้อยมาก โดยจะทำหน้าที่หลักคือพยุงน้ำหนักของร่างกาย จากการที่นั่งหรือยืนนานๆทำให้มีการเสื่อม การยึดติดรั้ง การหลวม เนื่องจากการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือแนวกระดูกผิดปกติไปจากเดิม กล้ามเนื้อหลังกับสะโพกเกิดการอ่อนแรง  ทำให้ข้อต่อกระเบนเหน็บเชิงกรานนี้ทำงานแทน จึงมีแรงมากระทำต่อข้อต่อมากขึ้น ทำให้ข้อต่อบาดเจ็บและเกิดเป็นข้อติดได้ สาเหตุอื่นๆ เช่น เคยมีประวัติตั้งครรภ์ เพราะเมื่อตั้งครรภ์สะโพกจะมีการขยายตัว กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นก็จะอ่อนตัวลง

Office syndrome หรือ ออฟฟิตซินโดรม

เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆเป็นเวลานานไม่เปลี่ยนท่าทางและมีอิริยาบถในการนั่งไม่เหมาะสม เช่น นั่งไขว่ห้าง , นั่งตัวไหลจากพนักพิงนั่ง , หลังคอม , ห่อไหล่ , ศรีษะและคางยื่นไปด้านหน้าเพื่อใกล้กับจอคอมพิวเตอร์ หรือการนั่งก้มศีรษะ เป็นต้น ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานซ้ำๆเกิดการยืดหรือหดเกร็งซ้ำๆสะสมมาเป็นเวลานานทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบสะสมใยกล้ามเนื้อเกิดการขมวดเป็นก้อนตึงส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา ทั้งนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของ 1.) สภาพร่างกาย เช่น สายตาสั้นทำให้ต้องเพ่งมองจอนานๆ 2.) อุปกรณ์ในที่ทำงานไม่เหมาะสม เช่น โต๊ะทำงานสูง/ต่ำเกินไป ไม่พอดีในระดับสายตา 3.)

Cramp หรือ ตะคริว

ตะคริว คือ การหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงมีลักษณะเป็นก้อนแข็งทำให้เกิดอาการปวด เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น 1.) จากการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุ , น้ำ , การทานอาหารน้อย 2.) จากการใช้งานกล้ามเนื้อเยอะเกินไป ทำให้เกิดอาการล้าได้ เช่น การใส่ส้นสูง เดินเยอะ 3.) จากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ท่าบริหารกล้ามเนื้อสามารถทำเองได้ง่ายง่ายที่บ้านเพื่อลดความตึงเกร็งของกล้ามเนื้อ ยืดกล้ามเนื้อน่อง : นั่งเหยียดขาตรงจากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้นอย่างช้าๆจนรู้สึกตึง ค้างไว้ 15

Rotator cuff tendinitis

Rotator cuff tendinitis เป็นภาวะเอ็นกล้ามเนื้อหมุนข้อไหล่อักเสบ ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก หรือ มีอาการปวดมากขึ้นขณะเคลื่อนไหวข้อไหล่      อาการนี้มักเกิดจากพฤติกรรมไม่เหมาะสม การใช้ข้อไหล่ซ้ำๆ ในการยกของหนัก ยกแขนเหนือศีรษะหรือจากการเล่นกีฬาในลักษณะที่ใช้งานแขนซ้ำๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อข้อไหล่ได้      อาการที่เกิดขึ้นได้ ⁃ มีอาการปวด บวม บริเวณด้านหน้าหัวไหล่ และด้านข้างแขน ⁃ มีไหล่ติด เจ็บขณะเคลื่อนไหว